Hệ thống kiểm soát lực kéo TRC là gì? Khi nào cần tắt?

Hệ thống kiểm soát lực kéo được viết tắt là TRC (Traction Control sytem) là một tính năng an toàn chủ động được trang bị trên xe. Nó giúp cho xe ổn định khi tăng tốc và khởi hành hành trên đường trơn trượt.

Hệ thống TRC tự động hoạt động khi phát hiện sự trượt ở các bánh xe chủ động từ đó tác dụng lực phanh lên các bánh xe chủ động và giảm công suất động cơ giúp xe không còn bị trượt nữa giúp xe đi đúng quỹ đạo mong muốn.

Với xe không có hệ thống TRC thì phần đuôi hoặc đầu xe tương ứng với dẫn động cầu sau và cầu trước sẽ lắc gây đảo xe. Đặc biệt là khi vừa tăng tốc lại vừa đánh lái thì càng mất ổn định.

Nhờ hệ thống TRC mà nhiều lái xe sẽ an tâm trên các cung đường trơn trượt.

HE THONG KIEM SOAT LUC KEO

Mặc dù xe có trang bị hệ thống kiểm soát lực kéo TRC nhưng các lái xe cần cẩn thận khi tăng tốc hay khởi hành trên các cung đường trơn trượt nhất là vào mùa mưa.

Trong những trường hợp xe bị mất lầy thì bạn nên tắt hệ thống kiểm soát lực kéo TRC để hệ thống này không can thiệp vào việc phanh các bánh xe chủ động và giảm suất động cơ. Từ đó xe có thể vượt lầy dễ dàng hơn. Sau khi vượt lầy xong thì phải mở lại chức năng TRC để hỗ trợ lái xe an toàn.

Thao tác tắt TRC là ấn một lần vào nút VSC OFF trên taplo xe hay gần cần số xe Toyota. Sau khi ấn thì trên màn hình hiển thị đa thông tin sẽ xuất hiện dòng chữ TRC OFF. Và khi ấn lại nút đó một lần nữa thì TRC sẽ hoạt động trở lại. TRC cũng tự động mở sau khi khởi động lại xe.

TRC OFF

Hệ thống kiểm soát lực kéo TRC cùng các hệ thống an toàn khác như cân bằng điện tử VSC giúp xe vận hành ổn định đúng theo mong muốn của người lái xe.

Hiện tại TRC được trang bị trên nhiều mẫu xe Toyota như: Vios, Altis, Innova, Fortuner, Rush, Hilux…

 

Xem chương trình khuyến mãi mua xe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *