Hệ thống cân bằng điện tử VSC (Vehicle Stability Control)

VSC- Hệ thống cân bằng điện tử được ứng dụng nhằm hỗ trợ người lái trong các trường hợp thừa lái hoặc thiếu lái khi vào cua.

Hệ thống cân bằng điện tử VSC

Tín hiệu từ cảm biến gia tốc dọc, ngang của thân xe, cảm biến tốc độ các bánh xe … so sánh với góc quay vô-lăng sau đó đưa ra lệnh điều khiển phanh hoặc giảm công suất động cơ, nhanh chóng đưa xe về trạng thái mong muốn của người lái.

VSC còn gọi với nhiều tên khác nhau tùy theo mỗi hãng xe nhưng nguyên lý hoạt động thì không khác nhau là mấy.

– Ford gọi với cái tên IVD.

– Dòng Land Rover và BMW nghiên cứu và đưa ra cái tên riêng là DSC.

– Các dòng Toyota, Suzuki hay Lexus cao cấp gọi là VSC.

– Mercedes, Audi, Volkswagen, Hyundai hay Chevrolet lại đặt tên hệ thống này ESP.

– Honda có hệ thống VSA.

– Một tên gọi khác là VDC của Nissan và Fiat.

– Mitsubishi cũng có hệ thống kiểm soát ổn định với tên gọi ASC.

he-thong-can-bang-dien-tu-vsc-2

Sơ đồ hoạt động hệ thống cân bằng điện tử VSC

Lịch sử hình thành.

Thai nghén vào 1983, bắt đầu từ nghiên cứu cho hệ thống chống trượt điện tử, đến 1987 Toyota, Mercedes-Benz và BMW chính thức giới thiệu hệ thống chống trượt điện tử lên hệ thống phanh giúp giảm hiện tượng trượt bánh khi tăng tốc đột ngột, được xem là nền tản nghiên cứu hệ thống cân bằng điện tử sau này.

Hệ thống cân bằng điện tử VSC xuất hiện lần đầu năm 1995 trên chiếc Toyota Crown Majesta với hai phiên bản động cơ. Đây là hệ thống mà Toyota tự nghiên cứu và sáng chế.

Năm 1998, Lexus đưa hệ thống cân bằng điện tử VSC vào những mẫu thiết kế mới nhất của mình. Ngoài trang bị các cảm biến như dòng Cadillac hay Mercedes, Lexus còn lắp thêm cảm biến đo áp suất phanh nhằm phối hợp với hệ thống phân bổ lực phanh, giúp xe đạt trạng thái ổn định nhất.

Nguyên lý hoạt động của VSC.

Cơ bản cân bằng điện tử là việc can thiệp vào hệ thống phanh để phanh một hay nhiều bánh xe tương ứng mà không cần phải đạp phanh, giúp chiếc xe đi theo đúng hướng mà người lái mong muốn.

Khi ECU của VSC phát hiện được xe bắt đầu bị trượt hay mất lái trong quá trình chuyển động thì nó sẽ can thiệp vào hệ thống phanh để giảm ngay vận tốc xe.

Hệ thống cân bằng điện tử kết hợp chặt chẽ với hệ thống chống bó cứng phanh ABS cho phép VSC phanh độc lập từng bánh xe riêng rẽ.

Nhiệm vụ chính của hệ thống cân bằng điện tử VSC là giúp ổn định xe khi phanh, khi xe vào cua hay ngay cả lúc xe mới khởi hành và tăng tốc, VSC cũng tác động đến giảm công suất động cơ để mang đến hiệu quả cao hơn.

Cảm biến góc lái và cảm biến gia tốc ngang dùng để nhận biết sự lệch quỹ đạo. Nếu phát hiện xe mất lái, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến trung tâm xử lý VSC, VSC sẽ tự động điều chỉnh lực phanh chính xác đến các bánh xe tương ứng bảo đảm xe nằm trong tầm kiểm soát, duy trì hướng chuyển động.

Để kiểm tra xe có được trang bị hệ thống cân bằng điện tử VSC hay không thì chúng ta chỉ bật công tắc khởi động ở vị trí ON mà thấy đèn ký hiệu bên dưới sáng chứng tỏ là có VSC.

he-thong-can-bang-dien-tu-vsc

Trên các xe có trang bị hệ thống cân bằng điện tử luôn có nút tắt hệ thống này (VSC OFF). Trong những trường hợp xe bị sa lầy thì bạn cần sử dụng nút tắt VSC ( ấn nút và giữ nút VSC OFF trong thời gian 3 giây để tắt VSC). Bởi nếu không tắt VSC thì các bánh xe chủ động không thể quay liên tục để đưa xe thoát lầy do hệ thống VSC can thiệp vào việc phanh và giảm công suất động cơ do phát hiện trượt ở các bánh xe. Do đó khi tắt VSC thì bánh xe chủ động có thể quay hết mức theo lực truyền từ động cơ xuống để đưa xe thoát lầy nhanh chóng. Sau khi thoát lầy phải mở lại chức năng VSC bằng việc ấn lại công tắt VSC OFF một lần nữa để nó hỗ trợ việc lái xe an toàn hơn.

ĐÈN BÁO VSC OFF

Khi hệ thống VSC hoạt động thì đèn báo VSC sẽ nhấp nháy sáng trên đồng hồ talpo. Đó là bình thường, còn nếu trong quá trình xe đang chạy mà đèn VSC sáng đứng thì báo hiệu cho bạn biết rằng hệ thống VSC đang có vấn đề và bạn cần mang xe đến đại lý Toyota để kiểm tra.

Xem clip mô phỏng hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử VSC tại đây.

Đây là tổng quan về hệ thống cân bằng điện tử VSC mà bài viết muốn giới thiệu đến các bạn.

>>>>>>>>>> Xem chương trình khuyến mãi mua xe tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *