Xu hướng xe Hybrid – Cuộc sống xanh

Toyota đã đặt ra “Thách thức Môi trường đến năm 2050” bao gồm sáu thách thức xuyên suốt ba lĩnh vực: Sản xuất những mẫu xe tốt hơn, nhà máy sản xuất thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhằm mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững của môi trường toàn cầu và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của ngành công nghiệp ô tô, Toyota đã đặt ra “Thách thức Môi trường đến năm 2050” bao gồm sáu thách thức xuyên suốt ba lĩnh vực: Sản xuất những mẫu xe tốt hơn, nhà máy sản xuất thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Cong nghe hybrid cua Toyota: Buoc tien cam ket ve muc tieu bao ve moi truong

 

Những nỗ lực của Toyota riêng tại Việt Nam đã được thể hiện qua việc ba dòng xe Camry Hybrid, Corolla Altis Hybrid, và Corolla Cross Hybrid luôn liên tục dẫn đầu thị trường. Không vội vã gia nhập vào thị trường xe điện, Toyota vẫn quyết tâm đầu tư cho các dòng xe hybrid bởi vì sự phù hợp đối với cơ sở hạ tầng giao thôngViệt Nam tại thời điểm hiện tại
Cuối năm ngoái, ông Akio Toyoda, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Toyota toàn cầu khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là giảm lượng khí thải CO2 và các tác động tiêu cực khác xuống mức 0. Mục tiêu của chúng tôi còn cao hơn như vậy”. Bên cạnh đó, ông Akio Toyoda cũng chia sẻ về kế hoach ra mắt đến 30 mẫu xe thuần điện trong vài năm tới và kì vọng doanh số đến 3,5 triệu xe vào năm 2030. Điều này cho thấy Toyota đã có những định hướng rõ ràng trong việc giảm mức phát thải của phương tiện về 0 và cam kết rõ ràng về mục tiêu bảo vệ môi trường trong tương lai.

 

Cong nghe hybrid cua Toyota: Buoc tien cam ket ve muc tieu bao ve moi truong-Hinh-2

 

Quay lại vấn đề vì sao lựa chọn xe hybrid chứ không phải xe thuần điện, có thể thấy rõ loại xe này phụ thuộc rất nhiều về mặt hạ tầng hay nói cụ thể là trạm sạc. Việt Nam là quốc gia đang phát triển khá nhanh về lượng ô tô bán ra nhưng câu chuyện hạ tầng lại chưa theo kịp, vẫn có không ít các gia đình không có garage riêng tại nhà nên việc sạc pin gặp khá nhiều trở ngại. Và với bộ sạc tại nhà cho một mẫu xe điện có dung lượng pin nhỏ nhất trên thị trường thì cũng phải mất đến 20h để sạc đầy pin cho quãng đường thực tế khoảng 200km.

 

Cong nghe hybrid cua Toyota: Buoc tien cam ket ve muc tieu bao ve moi truong-Hinh-3

 

Tại các chung cư hay nơi công cộng sở hữu các trạm sạc nhanh thì việc xung đột lợi ích về chỗ đậu xe trong tình trạng thiếu chỗ trầm trọng như hiện nay luôn xảy ra, gây ra không ít bất tiện cho người sử dụng ô tô điện. Lí do tiếp theo, người sử dụng sẽ phải thay đổi thói quen sử dụng xe và tính toán trước hành trình của mình để chủ động tìm trạm sạc, điều này làm mất đi tính ngẫu hứng của những chuyến đi chơi bất chợt.
Không giống như xe điện, xe hybrid về cơ bản vẫn là một chiếc xe sử dụng động cơ xăng, nạp nhiên liệu nhanh chóng và không gặp phải bất kỳ phiền toái nào như xe điện nhưng lại có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt và lượng khí phát thải ra môi trường ổn định hơn.
Chẳng hạn, với cùng dung tích động cơ 1.8L thì Corolla Altis 1.8 HEV sẽ được áp dụng chu kỳ đốt Atkinson vượt trội hơn hẳn về hiệu quả sử dụng nhiên liệu nhưng cũng đồng thời giảm đi sức mạnh và lực kéo (mômen xoắn cực đại). Trong khi Corolla Altis phiên bản 1.8V có sức mạnh 138 mã lực tại 6.400 vòng/phút cùng mômen xoắn cực đại 172 nm tại 4000 vòng phút thì bản 1.8 HV chỉ là 97 mã lực tại 5.200 vòng/phút cùng mômen xoắn tối đa 142 Nm ở 3.600 vòng/phút
Điển hình nhất chính là Corolla Altis phiên bản 1.8 HEV có mức tiêu thụ nhiên liệu trong đô thị là 4.3 lít/100km trong khi bản 1.8V là 9.4 lít/100km (số liệu theo quy trình thử nghiệm của cục Đăng kiểm) tức hơn 118% lương nhiên liệu hao phí. Để có được điều này thì không chỉ đơn giản nhờ vào cụm pin và mô tơ điện trợ lực khi tăng tốc mà còn có sự đóng góp bởi công nghệ chế tạo động cơ xăng tối ưu của Toyota.
Với giá bán 860 triệu, Corolla Altis phiên bản 1.8 HEV là mẫu tốt nhất trên thị trường xe hybrid toàn phần (không phải dạng Mild Hybrid), khách hàng có thể trải nghiệm một mẫu sedan hạng C có công nghệ động cơ hybrid với Corolla Altis Hybrid. Bên cạnh đó, mẫu sedan này cũng đi cùng gói công nghệ an toàn cao cấp nhất là Toyota Safety Sens có 5 tính năng đầy ấn tượng là cảnh báo tiền va chạm, hỗ trợ giữ làn đường, điều khiển hành trình chủ động, đèn chiếu xa tự động, cảnh báo lệch làn đường.
Có thể thấy Toyota Việt Nam luôn nỗ lực trong việc cung cấp các giải pháp di chuyển xanh vừa đảm bảo tính phổ dụng tự nhiên của xe hơi mà vẫn hiện đại theo xu hướng “điện hóa” của tương lai. Đây cũng chính là ưu tiên hàng đầu của Toyota Việt Nam nhằm góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam, nỗ lực góp phần vào cam kết của Chính Phủ về việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Toyota Việt Nam đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng trong quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại những trải nghiệm tốt nhất đến với từng khách hàng.
Theo https://kienthuc.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *