Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc có cần thiết cho xe không?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì? Nó hoạt động giúp ích cho người lái như thế nào?

Khi học lái xe ô tô, chắc hẵn nhiều bạn vẫn không quên bài thi khởi hành khi xe dừng ngang dốc. Đây là bài thi được xem khó nhất cho người bắt đầu lái xe và nó cũng xuất hiện nhiều trong điều kiện thực tế lái xe.

Bạn thử nghĩ nếu xe bạn đang chạy giữa dốc cầu mà lại bị kẹt xe. Lúc đó các xe nối đuôi nhau với khoảng cách khá ngắn. Nếu bạn xử lý không tốt tình huống của bài thi trên thì có thể gây va chạm với xe phía sau do xe bị tuột dốc hay tăng tốc quá nhanh dẫn đến va chạm xe phía trước. Với trường hợp đường trơn trượt thì càng khó xử lý hơn.

Tuy nhiên, với xe có trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC ( Hill start Assist Control ) sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin vượt qua những tình huống phải dừng xe và khởi hành ngang dốc một cách an toàn.

Vậy hệ thống hệ thống HAC đã làm gì giúp cho xe của bạn không bị tuột dốc?

Hãy cùng xem clip sau để nắm rõ nhé.

Khi bạn đạp phanh để dừng trên đường có độ nghiêng ( hay còn gọi là đường dốc ) thì để đi tiếp bạn phải nhả chân phanh và chuyển sang bàn đạp ga. Trong thời gian khoảng từ 1-2 giây này thì xe có thể bị tuột xuống dốc do trọng lượng của xe. Nếu đường có độ dốc cao thì thậm chí làm xe tắt máy ( đối với xe số sàn) do lực kéo của động cơ tại thời điểm này nhỏ và không đủ để đưa xe tiến lên phía trước.

Tại thời điểm bạn vừa nhả chân phanh thì hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ tác dụng lực phanh ở các bánh xe trong thời gian 2-3 giây, ngăn không cho xe bị tuột dốc. Từ đó, bạn có đủ thời gian để chuyển từ chân phanh sang chân ga để tiến lên phía trước.

Hệ thống HAC này không chỉ hữu dụng khi bạn đi tiến lên trên dốc mà còn đi lùi trên dốc. Tương ứng với trường hợp bạn lùi vào nhà xe có dốc cao so với mặt đường.

Nhờ hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc mà giờ đây các bác tài non tay lái đã không còn quá căng thẳng và mệt mỏi đặc biệt là tài nữ khi gặp những  tình huống dừng và khởi hành ngang dốc.

Tìm hiểu thêm các tính năng an toàn khác tại đây: Cân bằng điện tử, hỗ trợ phanh khẩn cấp, chống bó cứng phanh….

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe Toyota Vios 2020 và nhiều mẫu xe khác của Toyota.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *